Vụ ngộ độc bánh mì ở Sài Gòn: Cơ sở sản xuất chưa đảm bảo an toàn

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM vừa tiến hành kiểm tra cơ sở cung cấp bánh mì trong vụ nghi ngộ độc tập thể khiến 55 người nhập viện tại Tân Phú (TP.HCM).

Sau khi kiểm tra cửa hàng bánh mì Đồng Tiến (quận Tân Phú, TP.HCM) nghi ngờ khiến 55 người phải nhập viện vì ngộ độc, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết Công ty TNHH Đồng Tiến (phường Tân Thành, quận Tân Phú) mua trứng cút tại Công ty CP, mua chà bông gà tại Hộ kinh doanh thực phẩm Hà Trang (sản xuất chà bông các loại, cơm cháy chà bông, khô heo, khô gà), Nguồn nguyên liệu trên được Công ty TNHH Đồng Tiến chế biến thành sản phẩm bánh mì chà bông gà. 

Công ty TNHH Đồng Tiến có hợp đồng và cung cấp hàng hóa (các sản phẩm bánh) cho cửa hàng Đồng Tiến do Hộ kinh doanh Trần Kông Thắng (phường Tân Quý, quận Tân Phú) đăng ký kinh doanh. Tại đây, khoảng 20h30 ngày 27/10 cửa hàng Đồng Tiến đã tự bao gói bánh mì và đến 7h30 ngày 28/10 cung cấp cho nhà thờ.

Ngay khi sự việc xảy ra, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã đề nghị Phòng Y tế quận Tân Phú (Bộ phận Quản lý an toàn thực phẩm) tiến hành điều tra và xử lý ngộ độc theo quy định.

Ngày 29/10, Ban Quản lý An toàn thực phẩm chỉ đạo Đội Quản lý an toàn thực phẩm liên quận huyện số 6 (Bình Tân, Tân Bình, Tân Phú) và Đội Quản lý an toàn thực phẩm liên quận huyện số 4 (Quận 12, Hóc Môn, Củ Chi) tiến hành kiểm tra đối với 2 cơ sở là Công ty TNHH Đồng Tiến và Hộ kinh doanh thực phẩm Hà Trang (huyện Củ Chi), đồng thời đề nghị Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm quận Tân Phú kiểm tra Hộ kinh doanh Trần Kông Thắng (phường Tân Quý, quận Tân Phú) và xử lý vi phạm theo quy định.

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty TNHH Đồng Tiến (phường Tân Thành, quận Tân Phú), Đội Quản lý an toàn thực phẩm liên quận huyện số 6 ghi nhận cơ sở Đồng Tiến vừa hết hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và đã làm thủ tục gia hạn nhưng thẩm định chưa đạt. Điều kiện vệ sinh, mặt bằng nhà xưởng vẫn chưa khắc phục theo thẩm định mà vẫn tiếp tục hoạt động.  

Đối với Hộ kinh doanh thực phẩm Hà Trang, tại thời điểm kiểm tra, Đội Quản lý an toàn thực phẩm liên quận huyện số 4 ghi nhận về điều kiện cơ sở tường nền khu vực sản xuất bị bám bẩn, ẩm mốc, rạn nứt, cống rãnh thoát nước còn ứ đọng nước thải, chưa được che kín, còn ruồi và gián trong khu vực sản xuất…

Hiện các bệnh nhân điều trị tại bệnh viện quận Tân Phú và bệnh viện Nhi đồng 1 đã ổn định. Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã đề nghị Phòng Y tế quận Tân Phú tiến hành điều tra xử lý và khẩn trương thông báo kết quả liên quan đến vụ việc, đồng thời Ban Quản lý An toàn thực phẩm cũng tiến hành xử lý các cơ sở vi phạm nêu trên.

Bích Huệ